Hướng dẫn cách tự học bóng rổ tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Để kỹ năng bóng rổ của bạn được cải thiện nhanh chóng và hiệu quả nhất thì ngoài việc học bóng rổ tại các trung tâm, tự học bóng rổ tại nhà được xem là cách tốt nhất để người chơi tăng cảm giác bóng. Dù mới bắt đầu chơi bóng rổ hay đã trở thành những người chơi bóng rổ chuyên nghiệp, thì việc luyện tập mỗi ngày là hết sức cần thiết. Vậy tự học bóng rổ tại nhà như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của F5 Sport nhé.

Tự học bóng rổ – cách cầm bóng

Có thể bạn cho rằng học cầm bóng quá là đơn giản, vì cầm bóng rổ thế nào thuận tay là được. Tuy nhiên cầm bóng rổ cũng phải tuân thủ đúng kỹ thuật. Một số bí quyết tự học cầm bóng mà bạn cần phải nhớ như sau:

– Luôn luôn cầm bóng với cổ tay để hướng lên và để cổ tay được thư giãn nhất có thể, các ngón tay sẽ điều khiển trái bóng.

– Các ngón tay phải trải rộng nhất có thể để cầm bóng.

– Phải cầm chắc bóng sao cho thời gian tay tiếp xúc với bóng là lâu nhất.

– Cánh tay còn lại để trên bóng, mắt không nhìn vào bóng mà phải quan sát đồng đội và đối thủ.

Bài tập nhằm tăng cảm giác bóng: hai chân rộng bằng vai hơi khuỵu hai đầu gối, đầu ngẩng cao, mắt hướng lên phía trước, đập bóng di chuyển qua lại giữa 2 tay, chỉ dùng các đầu ngón tay hoặc sử dụng cả bàn tay kết hợp với động tác đưa bóng đi qua từng chân một, cả 2 chân và đi vòng hình số 8 giữa 2 chân.

Động tác ở vị trí triple-threat: Với động tác này, bạn sẽ giống như ở ngã 3 đường, có thể ném, chuyền, hay nhồi bóng mà ko cần phải lo sợ bị phạm luật hoặc mất bóng. Khi nhận bóng thì tốt nhất là nên ném rổ, nếu không thì chuyền bóng hoặc nhồi bóng.

Tự học bóng rổ – cách nhồi bóng

Khi các động tác cầm bóng của bạn đã thuần thục thì bạn có thể bắt đầu học nhồi bóng.

Những động tác nhồi bóng cơ bản bao gồm:

– Nhồi bóng piano: là kỹ thuật nhồi bóng sử dụng các đầu ngón tay để tác động đến trái bóng.

– Nhồi bóng toàn thân 2 tay tại những vị trí khác nhau của cơ thể như: nằm, đứng, ngồi khuỵu, ngồi bệt dang 2 chân.

– Nhồi bóng đều các đầu ngón tay.

Chuyền bóng rổ cơ bản

Nếu tự học bóng rổ tại nhà, đặc biệt là kỹ thuật chuyền bóng rổ thì bạn nên rủ một người bạn tập cùng. Các kỹ thuật chuyền bóng cơ bản bao gồm:

  • Chuyền bóng ngang ngực
  • Chuyền bóng đập đất
  • Chuyền bóng qua đầu

Với bộ môn chơi bóng rổ này thì bạn nên luyện tập ngoài thay vì trong nhà đề đảm bảo độ cao của đường bóng với những cú chuyền bổng và tránh va chạm gây hư hỏng các đồ vật trong nhà. Hãy luyện tập từ những bài tập đơn giản nhất trước hết là tập chuyền tại chỗ. Sau đó để tăng độ khó các bạn có thể vừa chạy vừa chuyền mà vẫn đảm bảo được độ chuẩn xác trong từng đường bóng. 

Nếu bạn cảm thấy đã thành thạo các động tác cơ bản, thì có thể chuyển sang tập các kỹ thuật nâng cao như chuyền bóng sau lưng, alley oop,… để có được những màn kết hợp ăn ý trên sân đấu chính thức.

Ném bóng rổ tại nhà

Dù là tự tập bóng rổ tại nhà nhưng bạn vẫn có thể luyện tập kỹ thuật ném bóng rổ, thậm chí không cần có rổ. Người chơi vào tư thế ném chuẩn:

  • Hai chân rộng bằng vai, gối khuỵu, trọng tâm hạ thấp.
  • Tay cầm bóng để phía trước ngang thắt lưng.
  • Đạp mạnh hai chân nhảy thẳng lên, thân người hướng về phía ném.
  • Khi bật nhảy, hai tay chuyển bóng từ thắt lưng sang tay phải lên trên đầu bên tay phải, giữ bóng bằng tay trái ở phía trên và bên cạnh.
  • Khi nhảy đến điểm cao nhất, hướng bóng vào rổ, duỗi tay phải về phía trước lên cao, gập cổ tay, bàn tay, các ngón tay sao cho bóng xoáy ngược.
  • Tay trái rời bóng vào thời điểm khi bắt đầu động tác duỗi thẳng tay phải.

Trên đây là những bài tập bóng rổ cơ bản mà các bạn có thể tập tại nhà. Hãy thường xuyên luyện tập những động tác này thật nhuần nhuyễn để có tiền đề trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp nhé.

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc chơi bóng rổ bằng tiếng anh đối với trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.728.385