Hướng dẫn cách học bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Chơi bóng rổ đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Đặc biệt là giúp tăng chiều cao tự nhiên cho lứa tuổi đang phát triển. 

Chính vì thế phong trào học bóng rổ đang dần trở thành xu hướng và phát triển mạnh ở hầu hết các quận huyện trên cả nước. Thậm chí bóng rổ còn được đưa vào chương trình học cho trẻ ở các trường tiểu học, trung học phổ thông. Vậy cách cách học bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu có dễ không? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách học bóng rổ cho người mới mà ai cũng có thể chơi được. Hãy theo dõi nhé!

Học chơi bóng rổ cơ bản – Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Đập bóng tại chỗ được xem là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất của bóng rổ nhưng vô cùng quan trọng mà người mới học cách chơi bóng rổ tốt cần tập luyện thành thạo. 

Khi thực hiện kỹ thuật đập bóng tại chỗ, chúng ta cần chú ý phối hợp nhuần nhuyễn giữ chân – tay – mắt. Đặt một chân phía trước và một chân phía sau, mắt không nhìn vào bóng. Lưng thẳng, người hơi gập sao cho lưng là một đường thẳng. Dùng tay đập bóng xuống đất rồi chờ bóng nảy lên trên không lại dùng tay đập lại bóng. Thực hiện đập bóng liên tục tại chỗ khoảng 1000 lần với tay thuận và 500 lần với tay không thuận.

Để chơi tốt môn bóng rổ thì bạn nên tập luyện những động tác cơ bản trong bóng rổ như đập bóng tại chỗ không di chuyển.

Học chơi bóng rổ cơ bản – Đập bóng chữ V tại chỗ

Bên cạnh việc đập bóng tại chỗ, đập bóng chữ V cũng là một kỹ thuật bóng rổ bổ trợ khác giúp người chơi cải thiện kỹ năng nhanh chóng. Tư thế bắt đầu, 2 chân rộng bằng vai hơn vai, cúi người thấp xuống rồi dùng hai tay đập bóng qua lại sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.

Để thực hiện thành thạo kỹ thuật này, mỗi ngày bạn nên tập động tác này khoảng 1000 lần. Chú ý, cũng giống như bài tập đập bóng tại chỗ, bạn nên để bóng thấp và mắt luôn nhìn về phía trước, không được nhìn vào bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng cơ bản

Sau khi thành thạo kỹ thuật đập bóng (tại chỗ và đập bóng chữ V) thì chúng ta sẽ học kỹ thuật vừa đập bóng vừa dẫn bóng chạy. Bạn cần vận dụng tốt kỹ thuật đập bóng trong khi chạy và kiểm soát được hướng bóng đi và dẫn bóng đến đích như mong muốn. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản, cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới chơi ai cũng có thể thực hiện được.

Học kỹ thuật ném rổ cơ bản

Yếu tố quyết định thắng thua của mỗi trận bóng rổ là số bóng được ghi vào rổ đối phương. Do vậy bạn không thể bỏ qua kỹ thuật ném bóng vào rổ.

Tư thế ném rổ

– Chân rộng hơn vai, đầu gối trùng xuống 1 chút, chân và vai tạo thành góc vuông hướng về phía vành rổ. Chân cùng phía tay ném nhích phía trước 1 chút so với chân còn lại. 

Động tác tay ném

– Chú ý với động tác tay ném. Mở rộng các ngón tay, đặt quả bóng vào giữa, tạo một khoảng không nhỏ giữa quả bóng và lòng bàn tay. Luôn nhớ  đặt tay ở đúng vị trí trung tâm của quả bóng mới đúng kỹ thuật đấy.

Cổ tay và khuỷu tay

– Cổ tay bên ném bóng ngửa lên một chút, khuỷu tay tạo thành hình chữ L nhìn từ phía bên cạnh sang. Phải thẳng nhiều hoặc ít, góc tạo ra bởi khuỷu tay phải <90 độ nếu nhìn từ phía trước.

Cầm bóng

– Quả bóng phải được cầm chắc và sẵn sàng ném khi tay ở vị trí sắp sửa ném

Điểm đặt

– Điểm nhắm tới trên vành rổ, tay ném của bạn bắt đầu duỗi mạnh trong cú ném. Nếu điểm đặt bóng của bạn cao, hãy chắc rằng vị trí đặt bóng luôn ở trước trán một cách vừa phải. Theo cách đó, bạn sẽ tránh được những cú quăng bóng không có hiệu quả.

Mục tiêu

– Mục tiêu của bạn nên ở giữa vành rổ cho dù ở bất cứ vị trí nào. Lưu ý rằng nên nhắm vào vành phía trước của rổ hoặc vành phía sau hoặc phía trước vành phía sau. Việc tập trung cao độ vào mục tiêu là hết sức quan trọng.

>>> Xem thêm: Học phí bóng rổ bao nhiêu tiền một tháng?

Lưu ý cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu

Khi mới chơi bóng rổ, chắc chắn các bạn sẽ rất khó để thực hiện đúng các kỹ thuật. Chính vì thế hãy chăm chỉ luyện tập và theo dõi thêm thật nhiều video hướng dẫn các bài tập. 

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký theo học tại các câu lạc bộ hay trung tâm để được hướng dẫn bài bản. Tại Hà Nội, Học viện thể thao F5 Sports đã và đang là nơi đào tạo bóng rổ tốt nhất hiện nay. Tại đây có nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp người nước ngoài, với hệ thống sân tập rộng rãi. Các bạn có thể đăng ký ngay khóa học bóng rổ tại trung tâm để phát triển kỹ năng chơi bóng rổ một cách toàn diện nhất.

Trên đây là cách cách học bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu rất đơn giản, dễ hiểu mà bạn nào cũng có thể thực hiện được. Hy vọng các bạn đã hiểu hơn về bộ môn bóng rổ từ những kiến thức lý thuyết và thông qua thực hành trên lớp bóng rổ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.728.385