Học viện bóng đá F5 Sports giải đáp – Công nghệ VAR là gì?

Gần đây trong bóng đá xuất hiện 1 thuật ngữ đó chính là công nghệ VAR. Vậy công nghệ VAR là gì? Được phát minh từ nước nào và được áp dụng như nào trong môn thể thao vua ? Để có cái nhìn rõ hơn về công nghệ VAR hãy để học viện bóng đá F5 Sports chia sẻ cho quý bạn đọc những thông tin cần thiết qua bài viết dưới đây nhé!

Học viện bóng đá F5 Sports chia sẻ – Công nghệ VAR là gì

Công nghệ VAR là tên viết tắt của Video Assistant Referee là một công nghệ tiên tiến nhất hiện nay giống như một trợ lý đắc lực đối với trọng tài bằng video. Nhờ có công nghệ VAR các trọng tài sẽ đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Học viện bóng đá F5 Sports

Học viện bóng đá F5 Sports chia sẻ – Công nghệ VAR là của nước nào?

Công nghệ VAR được ra đời vào năm 2010 qua dự án Refereeing 2.0 dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – giải bóng đá cấp cao nhất của nước này.

Áp dụng công nghệ VAR World Cup 2018

Công nghệ VAR lần đầu tiên được đưa vào tại 1 trận đấu tại Anh sau đó được áp dụng tại một số trận đấu tại Ý và Đức trước khi được đưa vào áp dụng chính thức tại World Cup 2018. Tại kì World Cup 2018 nhờ có công nghệ VAR mà trọng tài đã đưa ra khá nhiều quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc.

XEM NGAY: Giảm ngay 20% khi đăng kí lớp dạy bóng đá cho trẻ em cho 99 phụ huynh trong tháng này.

Công nghệ VAR sẽ được sử dụng trong những tình huống nào?

Tuy nhiên công nghệ VAR không phải lúc nào cũng được áp dụng bởi theo FIFA chỉ có 1 số tình huống mới được sử dụng công nghệ VAR như đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng: Nếu như bàn thắng vừa được ghi nhưng đội bên kia không chấp nhận thì sẽ sử dụng công nghệ VAR để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.

Đá phạt 11m: VAR được sử dụng nhiều nhất ở khu vực vùng cấm bởi quyết định thổi phạt của trọng tài cũng có thể tham khảo ngay sau khi xem lại video VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp: Công nghệ VAR có tác dụng ghi lại toàn bộ những hành vi bạo lực của cầu thủ tuy nhiên với thẻ đỏ trực tiếp sẽ được áp dụng còn với thẻ vàng thứ 2 sẽ không được chấp nhận.

Nhận diện các sai lầm: Nhiều khi trọng tài cũng không thể không mắc sai lầm do đó nhờ có công nghệ VAR các trọng tài có thể được sửa chữa kịp thời.

VAR thay đổi kết quả trận đấu bóng đá như thế nào?

Công nghệ VAR ra đời cũng có đội tuyển vui mừng vì kết quả , nhưng cũng có đội tuyển buồn vì kết quả. Đơn cử như trong trận tứ kết Asian Cup 2019 Việt Nam gặp Nhật Bản. Dựa vào công nghệ VAR trọng tài chính Mohammed Abdulla đã quyết định chỉ tay vào chấm 11m đã khiến cho đội tuyển Việt Nam phải nhận bàn thua duy nhất trước Nhật Bản.

TRUNG TÂM BÓNG ĐÁ LA MASIA

Địa Chỉ: Tầng 1 tòa nhà Spring Heirs 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0979728385

Email: support@f5sports.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.728.385