Học bóng rổ cần gì – Những vật dụng cần thiết để học bóng rổ

Bạn muốn cho con mình học chơi bóng rổ? Nhưng lại không biết nên chơi bóng rổ cần gì? Học bóng rổ cần gì? Hãy kiểm tra danh sách những thiết bị, dụng cụ chơi bóng rổ mà Học viện thể thao F5 Sports đã tổng hợp sau đây để biết mình còn thiếu những gì và cần phải bổ sung những gì nhé.

Học bóng rổ cần gì? Một số dụng cụ cần thiết

Dụng cụ chơi bóng rổ

Trụ bóng rổ

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại trụ bóng rổ với mẫu mã, kích thước, thương hiệu khác nhau, nhưng nếu chia theo đối tượng sử dụng, chúng ta sẽ có những loại trụ bóng rổ sau:

 • Trụ bóng rổ dành cho trẻ em
 • Trụ bóng rổ dành cho thiếu niên
 • Trụ bóng rổ dành cho người lớn

Trụ bóng rổ dành cho trẻ em có cấu tạo giống như trụ bóng rổ người lớn,gồm 4 phần khác nhau: cột đỡ, bảng chắn bóng, vành rổ và lưới. Tuy nhiên, xét về chiều cao, những trụ bóng rổ dành cho trẻ em và thiếu niên thường sẽ thấp hơn.

 • Đối với trẻ từ 6-7 tuổi trở xuống:  trụ cao sẽ khoảng 1,8 m
 • Trẻ từ 8- 10 tuổi: chiều cao trụ bóng rổ là 2,4 m
 • Thiếu niên từ 11- 12 tuổi: trụ bóng rổ cần có chiều cao 2,7 m
 • Từ 12 tuổi trở nên sử dụng trụ bóng rổ có chiều cao như trụ người lớn với độ cao 3,05 m.

Ngoài ra, trụ bóng rổ còn có loại dành cho gia đình và nhà trường.

Khi mới tập chơi, bạn có thể tìm mua những loại trụ bóng rổ có thể thay đổi chiều cao 

để tập luyện và có thể dễ dàng di chuyển được. Chiều cao trụ bóng rổ không cứ nhất thiết phải bắt buộc theo quy định. Chúng ta có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với mình và có thể ném trúng bóng vào rổ, khi đó người tập sẽ cảm thấy thích thú và hào hứng luyện tập hơn

Rổ bóng rổ

Có trụ bóng rổ thì không thể thiếu rổ bóng rổ – dụng cụ được gắn phía trước bảng để các cầu thủ ghi điểm. Mỗi quả bóng lọt lưới theo đúng luật sẽ được tính 1,2,3 điểm tùy theo vị trí đứng của cầu thủ thực hiện cú ném đó. 

Quả bóng rổ

Chắc chắn rồi chơi bóng rổ không thể thiếu quả bóng rổ. Đó là lý do tại sao quả bóng rổ là một trong những dụng cụ được người chơi tìm kiếm đầu tiên khi quyết định chơi bóng rổ. 

Quả bóng rổ cũng có rất nhiều loại, mẫu mã cũng như kích thước dành cho từng độ tuổi, từng đối tượng chơi:

 • Bóng rổ size 1: đây là một loại bóng đồ chơi,có kích thước vô cùng nhỏ chỉ khoảng 12,7 đến 14 cm.
 • Bóng rổ size 2: kích thước 15,3 đến 16 cm, phù hợp với đối tượng trẻ khoảng 3 tuổi.
 • Bóng rổ size 3: kích thước 17,8 đến 18,5 cm, phù hợp với đối tượng là trẻ từ độ tuổi 4 đến 6.
 • Bóng rổ size 5: có kích thước 22 đến 22,6 cm, phù hợp với trẻ lứa tuổi từ 7 đến 11 tuổi.
 • Bóng rổ size 6: là loại bóng rổ thi đấu dành cho nữ có kích thước từ 23 đến 24 cm.
 • Bóng rổ size 7: là loại bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp, thường được dùng trong các giải thi đấu như NBA (giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ) và VBA (giải bóng rổ Việt Nam) với kích thước 24 đến 24,5 cm.

>>> Xem thêm: Lớp học bóng rổ với HLV nước ngoài tại Hoàng mai tại F5 Sports

Phụ kiện chơi bóng rổ

Giày bóng rổ 

Với một đôi giày bình thường, bạn có thể đi rộng hơn hoặc nhỏ hơn hơn 0.5 size, nhưng với một đôi giày bóng rổ, việc mang chính xác size giày sẽ cho bạn cảm giác thoải mái đồng thời bạn sẽ không bị trượt bên trong giày khi mang giày quá rộng, hoặc bị kích ngón chân dẫn đến đau hay thậm chí hư móng nếu chọn giày quá chật. Hãy chọn cho mình một đôi giày thật thoải mái không làm bạn bị đau chân hay lỏng lẻo là được.

Quần áo bóng rổ

Thông thường chơi bóng rổ cần mặc quần áo rộng rãi thoải mái không nhưng không nên rộng quá. Chất liệu nên là những loại có  khả năng thấm hút mồ hôi, mức độ thoải mái, …

Chọn quần áo bóng rổ theo đúng style của bạn. Kích thước phải phù hợp với bạn thì bạn mới có thể tự tin chơi bóng rổ.

Các phụ kiện khác

Phụ kiện bóng rổ vô cùng đa dạng về mẫu mã cũng như chức năng. Một số sản phẩm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao nó quan trọng.

– Băng tay, băng gối có đệm: Hỗ trợ vững chắc cho chân, giúp ngăn ngừa các chấn thương do căng cơ. Vệ sinh, không trơn trượt, hấp thụ mồ hôi cho tất cả các bài tập chân trần (có thể giặt được)

– Tất chống trượt: Có thể giải quyết vấn đề trơn trượt khi chơi bóng rổ.

Qua những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi học bóng rổ cần những gì – Những vật dụng cần thiết. Hầu như tất cả các dụng cụ, phụ kiện trên đều là thiết yếu đối với môn thể thao này. Vì vậy, hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi tham gia nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.728.385