Cách học đá bóng cơ bản cho người mới học

Cách học đá bóng cơ bản bạn cần phải biết để có được những bài học cơ bản đến nâng cao.  Dưới đây là những kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bạn có thể tham khảo nhé!

Các kỹ thuật đá bóng cơ bản

Trong bóng đá có vô số những kỹ thuật, chính vì vậy mà cần phải luyện tập  để nâng cao trình độ cũng như khả năng chơi bóng:

Kỹ thuật khởi động

Đối với tất cả các môn thể thao, trước khi hoạt động thì chúng ta đều cần phải khởi động để giúp cơ thể thích nghi và giảm thiểu tối đa việc tránh chấn thương. Trong bóng đá có 2 kỹ thuật khởi động chính đó là:

Khởi động không bóng với các động tác như xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối…dãn chân trước, chân sau, chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, bật nhảy tại chỗ, hít thở đều đặn….

Khởi động có bóng như chạm bóng, tâng bóng, chuyền bóng qua lại, bắt bóng,….

Các kỹ thuật khởi động rất dễ nhưng cũng cần phải chú ý thực hiện đúng. Quá trình khởi động được thực hiện trước khi tập với khoảng thời gian kéo dài từ 5-10 phút.

 

Kỹ thuật cơ bản khởi động

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Hướng chạy phải vuông góc với bóng chân trụ song song với bóng dùng mu bàn chân tiếp xúc bóng theo lực tùy mục đích.

Sút bóng hay đá bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà ai ai cũng đều phải sử dụng. Kĩ thuật này rất đơn giản mà cực kỳ hiệu quả, nó thường dùng trong các trường hợp: những pha chuyền dài, bấm bóng, tạt bóng hay thậm chí là những cú dứt điểm vào khung thành.

Kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân

Chạy vuông góc với bóng chân trụ song song với bóng dùng lòng bàn chân tiếp xúc với bóng.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng một cách liên tục khi chúng ta chuyền bóng. Khi các bạn thực hiện thành thạo được những pha sút bằng lòng bàn chân thì có thể thực hiện được những động tác nâng cao hơn như: Cứa lòng, sút bóng xoáy,…. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản dễ dàng thực hiện nhất cho người mới chơi.

 

Kỹ thuật đá bóng cơ bản bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Tâng bóng được coi là một trong những nghệ thuật đẹp mắt trong bóng đá. Chơi bóng đá giỏi cũng đồng nghĩa với việc tâng bóng cũng hay.  Nếu các bạn là người mới chơi, hãy thực hiện đều đặn việc tâng bóng với những bài tập dưới đây chắc chắn sẽ có hiệu quả vô cùng tốt:

Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản nhất đó là tâng bóng bằng chân và tâng bóng bằng đùi.

Đối với động tác tâng bóng bằng chân: Bạn hãy tập trung vào trái bóng, nhìn bóng lên và xuống để căn thời gian, đưa chân đỡ bóng hợp lý. Mới đầu bạn nên tâng bóng bằng 1 chân thuận trước. Tiếp theo tâng từng quả một: tung bóng lên và đỡ bóng bằng chân; sau đó dần dần tâng lên 2-3-4…50 quả. Sau quá trình tập luyện với chân thuận thì chuyển sang bằng chân không thuận và kết hợp cả hai chân. Có điểm lưu ý đặc biệt để tâng bóng chuẩn thì vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngón chân tới 1/3 bàn chân.

Với kĩ thuật tâng bóng bằng đùi , thì yêu cầu khi đỡ bóng, góc giữa phần bắp chân và bắp đùi phải là 90o. Điểm tiếp xúc bóng chính là phần bắp đùi. Bạn thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại.

Lưu ý là cần tập đều cả 2 chân.

Kỹ thuật đánh đầu

Kĩ thuật đánh đầu là một trong những kỹ năng chơi bóng trên không điêu nghệ. Để việc đánh đầu thực hiện được chính xác và có lực bạn cần phải tập luyện thường xuyên với các bài tập cơ bản:

Bước đầu tiên: Dùng bóng nhỏ và nhẹ; Đứng yên để đánh đầu: Xác định phương hướng cần đưa bóng tới; giơ 2 tay lên trước để giữ thăng bằng. tung bóng và thực hiện từng quả một.

Bước tiếp theo: nhún chân và nhảy lên; kết hợp với đánh đầu cho bóng đi đúng hướng. Cần phải giữ chặt và thẳng cổ, vị trí tiếp xúc bóng là phía ngoài bên trên phần tai. Bạn không được đánh đầu bằng trán hoặc đỉnh đầu bởi vị trí này rất dễ xảy ra chấn thương nặng cũng như lực bóng đi không mạnh và sai hướng.

Bước cuối cùng: Thực hiện nhiều lần và tập luyện cùng với bóng thi đấu. Ngoài đánh đầu theo hướng xác định thì bạn cũng có thể tâng bóng bằng đầu.

Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản và rất đơn giản nhưng làm sao để thực hiện được chính xác và đủ lực thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên.

Chuyền ngắn: Sử dụng bằng lòng bàn chân (mặt trong chân) giúp chuyền chính xác nhất.

Chuyền dài: với mục đích để thực hiện một đường chuyền thấp đủ vượt qua đối thủ, bạn phải dùng mu bàn chân và đá mạnh trái bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng

Các bước cần trải qua khi học cách đá bóng

Chơi bóng đá không khó nhưng để có được những kỹ thuật và kỹ năng căn bản thì cần phải học các bước cơ bản.  Người mới chơi cần phải học từ cơ bản đến nâng cao để nâng cao trình độ.

– Làm quen với trái bóng để có được những cảm nhận bóng tốt hơn

– Hiểu rõ luật bóng đá để khi thi đấu không vi phạm luật

– Tập luyện thành thục các kỹ thuật bóng đá cơ bản với tốc độ nhanh.

– Rèn luyện thể lực khỏe mạnh, dẻo dai để có thể bắt nhịp với tốc độ của các trận đấu.

– Rèn luyện chiến thuật bóng đá riêng

– Tôi luyện tâm lý và bản linh vững vàng trước mọi trận đấu

– Đương nhiên, nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi, chuyên nghiệp bạn cần rèn luyện cả các kỹ năng, kỹ thuật đá bóng nâng cao

>>> Xem ngay: Lớp học bóng đá nghệ thuật với nhiều kỹ thuật đỉnh cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.728.385